6 ข้อกับเครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศ Crane ดียังไง?

เครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศ Crane

เครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศ Crane ดียังไง? จริงๆ แล้วอาจต้องรู้จักกับเครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศกันซะก่อน บางคนรู้จักแล้ว แต่เชื่อมั้ยว่า…​คนส่วนใหญ่ไม่รู้จัก และยังไม่รู้ว่า จะเลือกยังไง แต่ละยี่ห้อ มันต่างกันยังไง ว่าแต่ว่า แล้วมันดียังไงกันนะ?

จากบทความที่แล้ว ประโยชน์ของเครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศ ขอสรุปง่ายๆ ก็คือ ช่วยให้ทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ หรือคนที่มีปัญหาทางเดินหายใจ หายใจติดขัด ไม่สะดวก เป็นอาการภูมิแพ้ ฯลฯ ให้หายใจได้สะดวกขึ้น ติดขัดน้อยลง เพราะอากาศมันแห้งไปทำให้ร่างกายเราถูกดูดความชื้นออกจากร่างกาย ส่งผลให้ร่างกายเราขาดน้ำนั่นเอง

สามารถดู รีวิวจากผู้มใช้เครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศ Crane จาก Pantip และสื่อ Social ต่างๆ ได้ที่นี่

เครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศ Crane ดียังไง และแตกต่างจากคนอื่น อย่างไร?

1. เครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศ Crane เป็นแบบไอเย็น

หรือที่เรียกว่า Cool Mist Humidifier เมืองไทยต้องใช้แบบนี้ เพราะไอที่ออกมาจะเป็นอุณหภูมิห้องเลย ไม่ทำให้แอรทำงานหนัก โดยการใช้หลักการคลื่น Ultrasonic ทำให้โมเลกุลของน้ำแตกตัว กลายเป็นไอน้ำ โดยไอน้ำที่ออกมานั้น จะมีความละเอียด และเล็กกว่าแบบไอร้อน ทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมได้ดีกว่า ไม่เปียกเป็นก้อนๆ และที่สำคัญ คือ ไม่เป็นอันตรายต่อเด็ก หรือการเอามือไปอัง

2. การทำงานของเครื่องเพิ่มความชื้นเป็นแบบธรรมชาติบำบัด

เพราะเราใช้น้ำดื่ม น้ำบริสุทธิ์อย่างเดียว ไม่ได้ใช้ยา ไม่ใช้สารอะไร เพียงแค่ทำให้มันเป็นไอเท่านั้นเอง ก็ทำให้หายใจโล่งขึ้นแล้ว ไม่เกิดผลสะสม เพราะมีการวิจัย และแนะนำทางการแพทย์ว่า

“ไม่ควรใช้ยาในการรักษาถ้าไม่จำเป็น”

และถ้าเป็นกุมารแพทย์ที่อเมริกาจะเน้นเลยว่า ไม่ควรใช้ยาในเด็กอายุต่ำกว่า 6 ปี เพราะอาจมีผลข้างเคียง หรือผลสะสมในระยะยาวได้ จึงแนะนำว่า ถ้าเป็นหวัด คัดจมูก หรือไซนัส ให้ใช้เครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศ แทนการใช้ยา เหมือนคอนเซ็ปท์ที่ว่า

Sometime the best medicine is no medicine

ดังนั้นจึงเน้นย้ำว่า ถ้ารักษา หรือช่วยบรรเทาอาการได้โดยธรรมชาติ ไม่ว่าวิธีไหน ก็ควรทำค่ะ

3. บรรเทาอาการคอ และผิวแห้งในห้องแอร์

หลักการทำงานของมันอ้างอิงตามกฏของฟิสิกส์ได้เลย ข้อที่เห็นชัดๆ และเกิดขึ้นบ่อยๆ สำหรับคนเมืองหนาวเลย ก็คืือ ผิวเค้าจะแห้งมาก แห้งกว่าเรา เพราะความชื้นในอากาศภายนอกน้อย อากาศจะต้องหาความชื้นเพิ่ม และร่างกายมนุษย์มีน้ำอยู่ เราจึงถูกอากาศภายนอกดูดน้ำจากร่างกายเราไป ทำให้เราขาดน้ำนั่นเอง

โดยเครื่องเพิ่มความชื้นนั้น จะทำการเพิ่มความชื้นในอากาศ (ในห้องแอร์) ทำให้อากาศในห้องมีความชื้นเพียงพอ จนไม่ต้องดูดจากร่างกายเรายิ่งดี แถมละอองความชื้นที่เกิดขึ้น ถ้าวางเครื่องไว้ใกล้ๆตัวพอประมาณ จะทำให้เรามีโอกาสได้รับละอองความชื้น ทำให้ผิวชุ่มชื้นขึ้น ไม่แห้งกรากอีกด้วย (สาวๆ หน้าใสด้วยน้า)

4. ตัดไฟอัตโนมัติ และทำงานเงียบมาก

หมดปัญหาไฟฟ้าลัดวงจร เพราะของ Crane นั้น มีระบบตัดไฟอัตโนมัติเมื่อน้ำหมด เครื่องจะตัดไฟทันที ไม่ทำงานต่อ และจะขึ้นไฟสีแดง แปลว่า “หยุดทำงานแล้ว” ไม่ทำให้เกิดอันตรายต่อไฟฟ้าในบ้าน

และการทำงานของมันยังเงียบมาก จนแทบไม่รู้สึกเลยว่าเปิดแล้ว ทำให้ไม่ส่งเสียงรบกวนการนอนหลับของทั้งครอบครัว และให้หลับสบายตลอดคืน ไม่ตื่นกลางดึก

5. ทำความสะอาดง่าย ไม่ยุ่งยาก

ด้วยการออกแบบระบบของ Crane นั้น รวมไปถึงระบบของการทำความสะอาดด้วย ซึ่งวิธีการทำความสะอาดเครื่องเพิ่มความชื้น Crane นั้นไม่ยุ่งยาก มีอยู่แค่ 2 สเต็ปเท่านั้น คือ พยายามเปลี่ยนน้ำใหม่ทุกวัน ไม่ใช้น้ำเก่า หรือน้ำที่ค้าง

ถ้าใช้น้ำไม่หมด ให้เทน้ำทิ้ง และวางเปิดฝาไว้เลย ปล่อยให้แห้งเอง (การเปลี่ยนน้ำอย่างมากก็ขอ 2 วันเปลี่ยนท่ีก็ได้ค่า) เพราะเราต้องการให้ไอน้ำที่ออกมาสะอาดที่สุด ดังคอนเซ็ปท์ของ Crane ว่า

You are what you breath

และควรทำความสะอาดเครื่องสัปดาห์ละ 1 ครั้ง (หรือ 2 สัปดาห์ต่อ 1 ครั้งก็ได้) โดยใช้น้ำส้มสายชูผสมน้ำ ล้างแช่ส่วนที่โดนน้ำ (เช่นในแท้งค์ และฐาน) ไว้ 15-30 นาที แล้วค่อยเทออก แล้วล้างน้ำเปล่าอีกครั้ง ถ้าตรงไหนมีจุดขาวๆ แนะนำว่าให้ใช้สำลี หรือคัตเติ้นบัตชุบน้ำส้มสายชู และเช็ดๆ ให้คราบออก และวางตากให้แห้งก็เสร็จแล้วค่า

6. วัสดุทำจากวัสดุ Anti-Microbial ป้องกันเชื้อแบคทีเรีย

เพราะอุปกรณ์ทุกอย่างที่ทำงานเกี่ยวกับน้ำ มักจะเกิดเชื้อราข้างในเครื่อง (ไม่ใช่ข้างนอกนะ) เพราะการเกิดของเชื้อรา  นั้นมาจากความชื้นที่สูง กักตัวอยู่ ไม่มีอากาศถ่ายเท (ซึ่งหมายถึงที่ๆ ชื้นมาก หรือที่ๆ เปียกๆ เช่นห้องน้ำ จานชามที่ล้างเสร็จแต่อับ ไม่ถ่ายเท) มีโอกาสที่จะเกิดเชื้อรา ซึ่งน้ำในแท้งค์ของเครื่องเพิ่มความชื้น (แม้แต่พัดลมไอน้ำ หรืออะไรที่มีน้ำก็เป็น) มีโอกาสที่จะเกิดคราบเหลือง อันส่งผลให้มีเชื้อราเกิดขึ้นได้

แต่วัสดุของ Crane นั้น เป็นวัสดุ Anti-Microbial ซึ่งป้องกันการเกิดเชื้อราได้ถึง 99.96% เลยทีเดียว ทำให้เชื้อราเกิดได้ยากขึ้น (แต่ก็ไม่ใช่ว่าเกิดไม่ได้นะคะ แนะนำให้ดูแลรักษา และหมั่นทำความสะอาดจะดีที่สุดค่า)

สรุปข้อดีว่า เครื่องเพิ่มความชื้น Crane ดียังไง?

จากที่สรุปมา 6 ข้อด้านบนนี้ ทั้งหมดอยู่บนหลักการที่ว่า เครื่องเพิ่มความชื้น ต้องทำให้ทั้งครอบครัว ทั้งเด็ก และผู้ใหญ่

• นอนหลับสบาย อากาศดี และเงียบไร้เสียง
• บรรเทาไข้หวัด หายใจโล่งขึ้น
• บรรเทาผิวแห้งระคายเคือง ห้องมีความชื้นเพียงพอ
• ปลอดภัยไร้กังวล ตัดไฟอัตโนมัติ
ฮีโร่ต้านอากาศแห้ง คือ ไอน้ำบริสุทธิ์จากเครื่องเพิ่มความชุ่มชื้น ให้ลูกน้อย ปลอด #หวัด บำบัด #ไซนัส กันเถอะค่า ดูสินค้า Crane ทั้งหมดได้ที่นี่

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ Privacy Policy และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองที่ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save