เครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศ เพิ่มค่า PM 2.5 จริงหรือ?

เครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศ Crane กับ ฝุ่น PM 2.5

เครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศ เพิ่มค่าฝุ่น PM 2.5 จริงหรือไม่?

อันนี้เป็นรีวิวตรงจากคุณหมอท่านหนึ่ง ที่ได้มีการพูดคุยกับทางเพจเรา เรื่องที่ว่า

เครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศ ของคุณ มันเพิ่มค่าฝุ่นในห้องอ่ะ”

เรื่องนี้ เริ่มต้นจากคุณหมอทนกับฝุ่นควันไม่ไหว จึงสั่งซื้อเครื่องฟอกอากาศมาไว้ที่บ้าน…

ซึ่งทำงานได้ดีเลยทีเดียว PM 2.5 = 300+ ลงมาเหลือเพียงหลักเดียวได้ แต่ปัญหามาเกิดขึ้นเพราะช่วงนี้ร้อน จึงเปิดแอร์ แล้วการเปิดแอร์ทำให้ อากาศแห้ง ความชื้นในอากาศลดลง จนต้องหาทาง เพิ่มความชื้นในห้องแอร์ ซึ่งครอบครัวผมมีปัญหากับการเปิดแอร์นอนแล้วคอแห้งแสบจมูกอยู่แล้ว 

จึงลองศึกษาและเจอว่าต้องใช้สิ่งที่เรียกว่า เครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศ หรือ Humidifier ให้เหมือนได้เดินอยู่บนกิ่วแม่ปาน ดอยอินทนนท์ (ค่าความชื้นสัมพัทธ์ที่เราจะหายใจสบายคือมากกว่า 50%)

พอใช้เครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศ ประโยชน์ของมันเห็นผลทันตา คือ เพิ่มความชื้นในอากาศ … แต่ฝุ่น PM 2.5 …

เครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศ Crane กับ ฝุ่น PM 2.5

เซ็นเซอร์วัด ฝุ่น PM 2.5 ที่เครื่องฟอกอากาศเพิ่มขึ้น (เครื่องฟอกกาศของ Xiaomi ที่มีจอดิจิตอล) เจ้าเครื่องเพิ่มความชื้นทำงานปล่อยละอองน้ำออกมา ทันใดนั้นเจ้าเซ็นเซอร์วัด PM 2.5 ก็มีค่าเพิ่มขึ้นทันที เครื่องเลยเร่งสปีดการฟอกรุนแรงไปอีก จนต้องไปหาข้อมูลว่าเกิดอะไรขึ้น

พอได้มีการพูดคุยกับเจ้าของเพจ Crane Thailand พบว่า เครื่องเพิ่มความชื้น Crane เป็นแบบ ultrasonic คือ มันจะเพิ่มความชื้นโดยการ ทำให้น้ำแตกตัว เป็นละอองน้ำขนาดเล็กมากๆ ไปในอากาศ และละอองน้ำนี้ก็จะระเหยเป็นไอน้ำอีกที

ซึ่งละอองน้ำนี้ก็โดนเซนเซอร์ของเครื่องฟอกตีว่าเป็น PM 2.5 ไปด้วย!!!

 

เครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศ Crane กับ ฝุ่น PM 2.5

และหากน้ำที่เราใช้ไม่บริสุทธิ์พอ เช่นเป็นน้ำประปา หรือน้ำแร่ เครื่องมันก็จะพ่นทั้งน้ำ และแร่ธาตุอนุภาคเล็กๆ ขึ้นไปในอากาศ

ซึ่งมีการทดลองใช้น้ำประปา น้ำต้มสุกเย็นแล้ว และน้ำกลั่น และวัดค่าละอองอนุภาคขนาด PM 1,2.5,10 คู่ไปกับการวัดปริมาณของแข็งในอากาศ (Mass concentration) พบว่าน้ำประปาและน้ำต้มสุกเย็นแล้ว เพิ่มทั้งค่าละอองอนุภาคและค่าปริมาณของแข็ง แต่น้ำกลั่นเพิ่มแค่ค่าละอองอนุภาค แต่ไม่เพิ่มค่าปริมาณของแข็ง

เว็บ AirVirsual ซึ่งเป็นเว็บเกี่ยวกับคุณภาพอากาศแนะนำว่า เราสามารถใช้เครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศ ได้โดยไม่เพิ่มอนุภาคแขวนลอยที่เป็นอันตราย หากทำ 3 ข้อนี้

  1. ไม่ใช้น้ำประปา เพราะในน้ำประปามีแร่ธาตุและสารเคมีอื่นๆ ซึ่งจะกลายเป็นการเพิ่มค่า PM 2.5 เมื่อส่งไปในอากาศ 
    แนะนำให้ใช้น้ำกลั่นที่ใช้ในเตารีดเพราะไม่มีแร่ธาตุ (ผมว่าใช้น้ำดื่มที่กลั่นระบบ RO ก็พอครับ)
  2. เปลี่ยนน้ำในเครื่องความชื้นทุกวัน หรือบ่อยที่สุดเท่าที่ทำได้ (สัก 2 วันครั้งก็ได้)
  3. ล้างและทำความสะอาดเครื่องเพิ่มความชื้น ทุก 3 วัน หรืออาทิตย์ละครั้ง แนะนำให้เช็ดด้วยไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 3% เพื่อฆ่าเชื้อเชื้อจุลินทรีย์ที่อาจมีการเติบโตในนั้น (หรือเบคกิ้งโซดา หรือน้ำส้มสายชูแทนได้)

โดยส่วนตัวผมเปิดทั้ง เครื่องฟอกอากาศ และ เครื่องเพิ่มความชื้น Crane ไปพร้อมกันครับ เพราะถ้าอากาศดี แต่แห้งมาก ก็ไม่ไหวครับ โดยเปิดเครื่องเพิ่มความชื้น ให้ความชื้นสัมพัทธ์เกิน 50 และเปิดเครื่องฟอกอากาศโหมดกลางคืน เพื่อไม่ให้เครื่องฟอกทำงานมากเกินไปเพื่อฟอกแต่ละอองน้ำครับ และที่สำคัญ ควรวางห่างกันหน่อยครับ แค่นี้ก็สบายแล้ว เพราะจริงๆแล้ว เครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศมีประโยชน์ กว่าที่คุณคิด

หรือสอบถาม ปรึกษาว่า เหมาะที่จะใช้เครื่องเพิ่มความชื้นมั้ย ที่นี่ m.me/craneforbaby

ข้อมูลอ้างอิงจาก

  1. Journal of Environmental Protection, 2016, 7, 1791-1801 : https://file.scirp.org/pdf/JEP_2016111422232101.pdf?fbclid=IwAR2e6-T7mvU24uMNR-7HPc68AAAzaXcds7kShegIUguzSP3Gn4iKenm9r_4
  2. Is it normal that my humidifier is contributing to a high AQI? http://support.airvisual.com/knowledgebase/articles/1126432-is-it-normal-that-my-humidifier-is-contributing-to?fbclid=IwAR1jhNHA7a1VNG4WNtpyggLcYeze92At353mlrpthkqzRFbiiATI6y-Bi9I . โดย คุณหมอปรเมศวร์ เทพประสาร

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ Privacy Policy และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองที่ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save