เครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศ ประโยชน์มี 5 ประการ

เครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศ ประโยชน์มีอะไรบ้าง?

ก่อนอื่นเลย ต้องบอกก่อนว่าอันนี้เกิดขึ้นกับตัวเองจริงๆ

โดยเริ่มต้นผมเป็น คนตาแห้งมาก (เนื่องจากทำงานเป็นโปรแกรมเมอร์ + เกมเมอร์) ทำให้อยู่บนคอมน่าจะ 18-20 ชม. ต่อวัน จนอายุเริ่มเยอะ เริ่มมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นกับตัวเอง คือ ตาแห้ง (ใช่ครับ ปัญหาของผมเริ่มจากตาแห้งเลยแหละ)

หลายคนอาจบอกว่า ตาแห้ง แค่นี้เอง แต่สำหรับผม ไม่ใช่ครับ คือมันรู้ตัวตอนที่ ตาแดงก่ำทั้งตาเลย คือทำงานได้ถึงแค่ 10 โมงกว่าๆ แล้วแสบตามากๆ คือมันแดงไปหมดเลย

เครื่องเพิ่มความชื้น ประโยชน์

ใช้เครื่องเพิ่มความชื้นแล้ว อาการดีขึ้น

ผมลองใช้ดูแล้ว ดีขึ้นจริง และพอไปหาหมอก็บอกว่าดีขึ้นด้วย (ไม่ใช่แค่เครื่องเพิ่มความชื้นนะ คือผมลดการใช้คอมลงด้วยนะครับ)

หลังจากนั้นก็ใช้ติดต่อกันเรื่อยมา จนถึงขั้นต้องมีติดไว้ในห้องนอน มันเนื่องมาจากติดใจครับ ใช้แล้วมันชุ่มชื้นดีนะครับ คือคุณจะรู้สึกได้ทันทีว่า ตัวคุณชุ่มชื้นขึ้น เพราะมันช่วยเพิ่มความชื้นในห้องแอร์อีกด้วย

เครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศ คืออะไร?

เครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศ หรือที่เรียกว่า Humidifier มองง่ายๆ ก็คือเครื่องที่พ่นควัน เคริ่องทำควัน หรือไอ เพื่อช่วยทำให้ให้อากาศในห้องมีความชื้นมากขึ้นนั่นเอง ซึ่งจะมีประโยชน์มากๆ และเห็นผลชัดเจน

สำหรับคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ หรือมีผิวแห้งกร้านมากๆ และบุคคลทั่วไปที่นอนห้องแอร์ แล้วมีปัญหาตื่นมาคอแห้ง ไอแห้ง ผิวแห้ง จมูกแห้งตันๆ หายใจไม่สะดวก หรือแม้กระทั่งคนที่คัดจมูก จมูกแห้งบ่อยๆ ไปจนถึงเลือดออกจมูกบ่อยๆ จำเป็นมากๆ

เครื่องเพิ่มความชื้น ประโยชน์

เครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศ เหมาะกับใคร?

  • คนที่มีปัญหาระบบทางเดินหายใจอย่างหนัก เลือดออกทางจมูกเมื่อเจออากาศแห้ง ไซนัส
  • คนที่นอนกรนหนักๆ เจ้าเครื่องนี้ก็ช่วยบรรเทาได้
  • คนที่ผิวแห้งกร้านมากๆ คืออยู่ในห้องแอร์แล้วแห้งจนต้องทาโลชั่นทุกที
  • เด็ก หรือทารก ที่นอนห้องแอร์ หรืออยู่ในห้องแอร์ประจำ และอยากเพิ่มความชื้นในห้องแอร์
  • คนที่ทำงานหน้าคอมทั้งวัน จนเกิดตาแห้ง

เครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศ ประโยชน์มีมากมาย สรุปสั้นๆได้ 5 อย่าง ดังนี้

1. ช่วยขับเสมหะได้ดี

ห้องนอนแอร์ที่มีอากาศแห้ง ทำให้เราเกิดอาการไอแห้ง หรือไม่มีเสมหะได้ ซึ่งการเพิ่มความชื้นจะช่วยให้มีน้ำเข้าไปจับกับก้อนแห้งๆ จนกลายเป็นเสมหะ และจะถูกขับออกมา ทำให้หายใจโล่งกว่าเดิม

2. ช่วยลดการกรน

ในบางกรณี สามารถช่วยลดอาการกรนได้ เนื่องจากถ้าอากาศแห้ง ทางเดินหายใจจะมีสารหล่อลื่นไม่เพียงพอ ทำให้เกิดอาการกรน (ในบางคน จะเป็นแบบนี้) ซึ่งการใช้ความชื้นเข้าไป จะช่วยบรรเทาอาการกรน หรือรักษาการกรนได้

3. ป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่

มีงานวิจัยชิ้นหนึ่ง พบว่า เครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศ อาจช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นไข้หวัดใหญ่ได้ เพราะนักวิจัยพบว่า ระดับความชื้นที่มากกว่า 40% จะช่วยยับยั้งไวรัสได้ และทำให้มีแนวโน้มติดเชื้อไวรัสน้อยลง

4. ลดอาการภูมิแพ้

บางกรณีคนที่เป็นภูมิแพ้หนักๆ จะจมูกแห้งไวกว่าปกติ หรือบางทีจมูกตันหายใจไม่ค่อยออก ติดๆขัดๆ จนมีเสียง “ฟืดๆ” เช่น ผู้เขียนเองก็เป็นอาการแบบเดียวกัน คือจมูกเราไวต่ออากาศแห้งเกินไป จนบางทีถึงขั้นนอนแล้วตื่นบ่อยๆ การเพิ่มความชื้นจะช่วยบรรเทาอาการภูมิแพ้ได้ และเห็นผลทันที

5. ช่วยให้ผิว ริมฝีปาก และเส้นผมชุ่มชื้นขึ้น

ลองนึกตัวอย่างเช่น เมืองนอกที่มีอากาศหนาวๆ จนผิว ริมฝีปาก และเส้นผมจะแห้งมากๆ เรียกได้ว่า ที่เมืองนอกที่อากาศหนาวๆ จะขาดเจ้าเครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศนี้ไม่ได้เลย

เครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศ Crane

มีประโยชน์ก็ต้องมีโทษ ดังนี้

ไม่เปลี่ยนน้ำในแท้งค์ หรือน้ำในแท้งค์ไม่สะอาด

ระบบการทำความชื้นนั้น เกิดมาจากการทำให้น้ำแตกตัวเป็นไอ ซึ่งไอน้ำที่ได้ก็มาจากน้ำที่เราใส่นั่นแหละ ถ้าในน้ำที่เราใส่มันไม่สะอาด อากาศที่เราสูดเข้าไป ก็จะไม่สะอาดไปด้วย ดังนั้นจึงควรเปลี่ยนน้ำบ่อยๆ

ไม่ล้างเครื่อง เครื่องสกปรก

เช่นกันกับข้อแรก คือถ้าเครื่องไม่สะอาด หรือมีคราบเหลืองๆ (คราบแบคทีเรียที่เกิดจากการที่เราไม่ล้างเครื่อง) ก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้ไอน้ำที่ออกมานั้นไม่สะอาดด้วย

ไม่ควรใช้น้ำประปา หรือน้ำแร่

เพราะน้ำประปา หรือน้ำแร่ มีแร่ธาตุ และอนุภาคอื่นๆ เจือปนอยู่ ซึ่งระบบการทำไอน้ำนั้น จะทำให้แค่น้ำแตกตัวเป็นไอ และจะหลงเหลือแร่ธาตุเอาไว้ สะสมภายในเครื่อง ทำให้เครื่องเสียไว และบางทียังเป็นที่สะสมของเชื้อราอีกด้วย ดังนั้น แนะนำว่าให้ใช้น้ำดื่ม สะอาด หรือน้ำกรองไปเลยจะดีกว่า สรุปง่ายๆ คือคนที่นอนห้องแอร์ ทำงานออฟฟิศ หรืออยู่ในห้องที่มีอากาศแห้งเกินไป จะมีความเสี่ยงที่จะเป็นอาการคอแห้ง ไอแห้ง จมูกแห้ง ตาแห้ง และอื่นๆจะตามมา

ซึ่งเหมือนที่คนโบราณได้ว่าไว้ว่า

ให้วางแก้วน้ำไว้ในห้อง หรือผ้าชุบน้ำเปียกๆ มาวางไว้

มันคือหลักการเดียวกัน เพียงแต่ ถ้าใช้เครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศ มันจะทำความขื้นได้ดีกว่า ไวกว่า ซึ่งจะส่งผลได้ไวกว่าเดิมค่า ^^

หากใครสนใจ

>> All Crane Humidifier หรือสอบถาม ปรึกษาว่า เหมาะที่จะใช้เครื่องเพิ่มความชื้นมั้ย ที่นี่ m.me/craneforbaby

Leave a Reply

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ Privacy Policy และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองที่ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save