รู้ทัน! อาการโรคหอบหืด สาเหตุ อาการ การป้องกัน ควรทำอย่างไร?

อาการหอบหืดเป็นโรคที่มีผลกระทบต่อทางเดินหายใจ ซึ่งสามารถมีอาการที่เกิดขึ้นได้หลากหลายรูปแบบและอาจทวีความรุนแรงขึ้นหากไม่ได้รับการรักษา หรืออยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม การรู้ทันอาการหอบหืด สาเหตุ อาการ การป้องกันของโรคเป็นสิ่งที่ดี และควรเรียนรู้ไว้ใช้ในชีวิตประจำวันได้ค่ะ อาการโรคหอบหืด คืออะไร ? อาการหอบหืดเป็นโรคทางเดินหายใจที่เกิดจากการอักเสบเรื้อรังของหลอดลม ทำให้เกิดอาการหายใจไม่สะดวก, เสียงหวีด, ไอเรื้อรัง, [อ่านต่อ]

โรคไข้หวัดใหญ่เกิดจากอะไร สาเหตุ และวิธีรักษา ?

โรคไข้หวัดใหญ่เป็นโรคติดเชื้อที่พบบ่อยในช่วงฤดูหนาว และสามารถแพร่กระจายได้เร็ว โดยส่วนใหญ่เกิดจากไวรัสไข้หวัด A ที่แพร่กระจายผ่านการหายใจ เช่น การไอ จาม หรือพูดคุยกับบุคคลที่เป็นโรค ในส่วนนี้เราจะสำรวจเกี่ยวกับสาเหตุของโรคไข้หวัดใหญ่เกิดจากอะไร กลุ่มผู้ที่มีความเสี่ยงสูงในการติดเชื้อ และวิธีการรักษาที่แพทย์แนะนำเมื่อเป็นโรคไข้หวัดใหญ่ โรคไข้หวัดใหญ่เกิดจากอะไร? ไข้หวัดใหญ่เป็นโรคที่พบได้บ่อยในช่วงฤดูหนาว และอาการที่พบบ่อยที่สุดคือไข้ที่สูง [อ่านต่อ]

ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ อาการเกิดจากอะไร สาเหตุ และวิธีแก้ไข

ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ อาการ และสาเหตุ อาการหยุดหายใจขณะหลับเป็นภาวะที่ผู้ที่ป่วยเจ็บมีปัจจัยการหายใจที่ลดลง หรือหยุดชั่วคราวขณะที่หลับอยู่ อาการที่ผู้ที่ป่วยเจ็บอาจสัมผัสได้รวมถึงเสียงซีดขณะหายใจ หรือหายใจหยุดชั่วคราวเมื่อหลับ อาการสามารถแบ่งเป็น 2 ประเภทหลัก คือ อาการหยุดหายใจแบบอุดกั้นทางเดินหายใจ (Obstructive Sleep Apnea: [อ่านต่อ]

ความชื้นสัมพัทธ์คืออะไร สำคัญอย่างไร? ทำไมต้องตรวจความชื้น?

ความชื้นคืออะไร และวัดความชื้นอย่างไร ? ความชื้นสัมพัทธ์ (Relative humidity) เป็นค่าที่ใช้วัดปริมาณของน้ำที่มีอยู่ในอากาศเปรียบเทียบกับปริมาณสูงสุดที่อากาศสามารถรับรู้ได้ ความชื้นสัมพัทธ์แสดงในรูปของเปอร์เซ็นต์ ตัวอย่างเช่น ความชื้นสัมพัทธ์อาจมีค่าเท่ากับ 50% หมายความว่าอากาศมีความชื้นในร้อยละ 50 ของความชื้นสูงสุดที่สามารถรับรู้ได้ การวัดความชื้นสามารถทำได้โดยใช้อุปกรณ์ที่เรียกว่าไฮกรอมิเตอร์ (hygrometer) [อ่านต่อ]

ความชื้นในห้องนอน สำคัญยังไง? เท่าไหร่ถึงจะเหมาะสม

การรักษาความชื้นในห้องเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งเพื่อความสุขภาพและความสบายของเรา ความชื้นในห้องที่เหมาะสมจะช่วยให้เรามีการหายใจที่สะดวกสบาย ผิวหนังชุ่มชื้น ร่างกายไม่แห้งและไม่คัน และช่วยลดอาการแพ้ทุกชนิดที่เกิดจากอากาศแห้ง เช่น แพ้ฝุ่น หรือแพ้อากาศเย็น แต่เราก็ไม่ควรเกินไปในการรักษาความชื้นในห้อง ทั้งนี้เพราะเกินจนอาจทำให้เกิดความชื้นสูงเกินไป ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการคัน น้ำหนักเพิ่มขึ้น หรือแม้แต่เกิดราได้ในห้องนอนของเรา ดังนั้นเราจึงต้องรู้วิธีการควบคุมความชื้นให้เหมาะสมที่สุด ความสำคัญของความชื้นในห้องนอน [อ่านต่อ]

วิธีทำความสะอาดเครื่องเพิ่มความชื้น ควรทำอย่างไร?

การเพิ่มความชื้นในบริเวณที่อาศัยมีประโยชน์มากในการดูแลสุขภาพและความสบาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับเด็กและผู้ที่มีอาการแพ้ฝุ่นหรือปัญหาทางเดินหายใจ การเพิ่มความชื้นจะช่วยให้ลดความแห้งและการระคายเคืองของผิวหนัง และช่วยเสริมสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมสำหรับการหายใจ ดังนั้นการทำความสะอาดและดูแลเป็นสิ่งสำคัญที่ควรพิจารณาเพื่อรักษาระดับความชื้นในบริเวณอยู่ในระดับที่เหมาะสมและสะดวกสบายต่อการใช้งานของคุณและครอบครัวของคุณ เพื่อให้ทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ คุณอาจต้องดำเนินการทำความสะอาดเครื่องอย่างสม่ำเสมอ ตามคำแนะนำของผู้ผลิตหรือคู่มือการใช้งาน นี่เป็นขั้นตอนที่สำคัญเพื่อให้เครื่องทำงานได้ดีและป้องกันการสะสมของเชื้อราหรือแบคทีเรียภายในเครื่องในบทความนี้เราจะแนะนำวิธีทำความสะอาด รวมถึงวิธีการทำให้คุณใช้งานได้ยาวนาน เครื่องเพิ่มความชื้น ช่วยอะไร? การใช้งานจะช่วยเพิ่มความชื้น และช่วยลดอาการแห้งของผิวหนัง ซึ่งจะช่วยให้ระบบทางเดินหายใจทำงานได้ดียิ่งขึ้น [อ่านต่อ]

เครื่องเพิ่มความชื้น เปิดได้ทั้งคืนหรือไม่ ? ดีต่อสุขภาพหรือเปล่า

ความชื้นเป็นปัจจัยสำคัญในการทำให้บริเวณที่อยู่อาศัยมีความสมบูรณ์และสะดวกสบาย แต่บางครั้งการทำความชื้นอาจเป็นสิ่งที่ยุ่งยาก โดยเฉพาะเวลากลางคืนที่อาจมีความแห้งได้ง่าย ด้วยเครื่องเพิ่มความชื้นที่เปิดได้ทั้งคืน จะช่วยเพิ่มความชื้นในบริเวณที่อยู่อาศัยเมื่อเทียบกับเครื่องเพิ่มความชื้นที่ไม่เปิดใช้งานตลอดเวลา การเพิ่มความชื้นเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ไม่ว่าจะเป็นสำหรับความสุขภาพ หรือความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตประจำวัน และเครื่องเพิ่มความชื้นที่เปิดได้ทั้งคืนจะช่วยให้บริเวณที่อยู่อาศัยมีความชื้นสูง และผลิตภัณฑ์ที่ต้องการสูงสุด ทำให้การใช้ชีวิตประจำวันของคุณมีความสะดวกสบายและประทับใจ เครื่องเพิ่มความชื้น เปิดได้ทั้งคืนหรือไม่ ? การดูแลสุขภาพในบ้านเป็นเรื่องสำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูฝน ซึ่งอากาศแห้งและความชื้นต่ำส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจซึ่งอาจทำให้เกิดอาการหวัดได้ง่ายขึ้น [อ่านต่อ]

4 วิธีแก้ไขปัญหา นอนแอร์ จนเกิดอาการคอแห้ง

นอนแอร์ เป็นสิ่งที่หลายคนต้องการแต่ไม่ใช่ทุกคนที่ได้ประสบปัญหาคอแห้งหลังจากนอนแอร์หรืออาจเป็นการเจ็บคอเล็กน้อย หากคุณกำลังประสบปัญหาเดียวกัน มีวิธีแก้ไขที่คุณสามารถลองใช้ได้เพื่อช่วยบรรเทาการคอแห้งหรือเจ็บคอ สาเหตุของอาการคอแห้ง เกิดจากการนอนแอร์ แอร์ทำให้ความชื้นในอากาศลดลง การใช้แอร์เป็นสิ่งที่แพร่หลายมากในปัจจุบัน แต่การใช้แอร์เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ความชื้นในอากาศลดลง ซึ่งสามารถทำให้เกิดการคอแห้งได้ ความชื้นในอากาศมีความสำคัญสูงสำหรับการรักษาความชุ่มชื้นของผิวหนังและเยื่อบุตา การลดความชื้นในอากาศจะทำให้คอแห้งและไม่สบาย การนอนในอุณหภูมิที่ต่ำเกินไป การนอนในอุณหภูมิที่ต่ำเกินไปเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่สามารถทำให้เกิดการคอแห้งได้ อุณหภูมิที่ต่ำเกินไปจะทำให้เกิดการหลั่งน้ำเหงื่อลดลง [อ่านต่อ]

3 สัญญาณเตือนที่บอกว่า ถึงเวลาเพิ่มความชื้นในอากาศ

เป็นปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อสุขภาพของเรา ในอากาศที่เหมาะสมช่วยให้ผิวหน้าไม่แห้ง, ป้องกันการเจ็บคอ และลดอาการภูมิแพ้ เป้าหมายของบทความนี้คือเพื่อช่วยประชาชนในการรับรู้ว่าเมื่อไรควรมีเครื่องเพิ่มความ ชื้น และวิธีการดูแลและใช้งานเครื่องเพิ่มความชื้นให้เหมาะสม การเลือกเครื่องเพิ่มความชื้นที่เหมาะสม เมื่อต้องการเลือกเครื่องที่เหมาะสมให้ใช้งานกับบ้านหรือออฟฟิศ ควรพิจารณาดัชนีในอากาศ รวมถึงพื้นที่ที่ต้องการเช่น ห้องนอน ห้องครัว หรือห้องประชุม เป็นต้น [อ่านต่อ]

10 ภัยเงียบโรคร้ายจากอาการนอนกรน น่ากลัวกว่าที่คิด

ในบทความนี้เราจะพูดถึง 10 ภัยเงียบโรคร้ายที่เกิดจากอาการนอนกรน ซึ่งอาจไม่เป็นที่รู้จักของหลายคน แต่จริงๆ แล้วมีความน่ากลัวและเสี่ยงต่อสุขภาพมากมาย ดังนั้นเราจะแนะนำวิธีการรักษาและป้องกันโรคร้ายที่เกิดจากอาการกรนให้ได้อย่างถูกต้องการกรนนั้นอาจเกิดภัยเสี่ยงต่อสุขภาพได้หลากหลาย ดังนั้นควรระมัดระวังและดูแลอย่างถูกต้อง นอนกรน(Snoring) เกิดจากสาเหตุใด เกิดจากการเกิดเสียงรังสีจากท่อลำคอที่มีการขยับของอากาศขณะหายใจในช่วงเวลาที่คุณหลับ สาเหตุอาจมีหลายอย่าง เช่น: อาการกรนที่มีความรุนแรงอาจเป็นสัญญาณบ่งชี้ถึงภาวะสุขภาพที่ไม่ดี เช่น [อ่านต่อ]

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ Privacy Policy และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองที่ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save